Trong các dịch vụ truyền hình trả tiền tại Việt Nam hiện nay thì truyền hình cáp có lịch sử lâu hơn cả. Cùng với sự phát triển của công nghệ. Dịch vụ truyền hình trả tiền trở lên phong phú hơn bao giờ hết.

Dịch vụ truyền hình IPTV Next TV Viettel ra đời để đem đến cho khách hàng một giá trị mới khác biệt hơn so với truyền hình cáp

TRUYỀN HÌNH CÁP TẠI VIỆT NAM

Theo thống kê. Tại Việt Nam hiện nay có tất cả 4 đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình cáp đó là SCTV, VCTV, Cáp Hà Nội và Cáp TP HCM (HTVC). Công nghệ này đã có từ lâu nhưng ít người tự hỏi: “truyền hình cáp là gì ?”. Như tên gọi của nó. Truyền hình cáp là công nghệ truyền dẫn tín hiệu vô tuyến thông qua dây cáp (có thể là cáp quang hoặc cáp đồng trục). Trong truyền hình cáp lại được chia ra làm hai loại.

Truyền hình cáp analog: Cắm cáp vào cổng anten

  • Truyền hình cáp Analog: Tín hiệu không bị mã hóa, Chi phí hòa mạng, lắp đặt thấp, Đơn vị cung cấp chỉ cần cắm cáp vào cổng anten trên Ti vi là có thể xem được, Tuy nhiên chất lượng hình ảnh và âm thanh thấp không đáp ứng được nhu cầu giải trí chất lượng cao.So sánh với mặt bằng chất lượng truyền hình trả tiền hiện nay. Truyền hình cáp analog trở nên lạc hậu và thua kém rất nhiều. Theo Quyết định phê duyệt Quy hoạch phát triển dịch vụ phát thanh, truyền hình Việt Nam đến năm 2020. Việt Nam sẽ không cấp phép mới dịch vụ truyền hình cáp analog và sẽ chuyển đổi sang công nghệ kỹ thuật số đến hết 2020.Riêng 5 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội (cũ), TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ sẽ tắt sóng analog, chuyển hoàn toàn sang truyền hình số mặt đất trước ngày 31/12/2015.

Bộ giải mã đầu thu set top box của SCTV

  • Truyền hình cáp kỹ thuật số: Tín hiệu bị mã hóa cần phải có bộ giải mã (đầu thu Set top box), Chi phí hòa mạng, lắp đặt cao. Chât lượng hình anh, âm thanh vượt trội, Hình ảnh theo chuẩn SD hoặc HDTV như: 720p, 1080i và 1080p.

Bản chất công nghệ của Truyền hình cáp và Truyền hình IPTV Next TV Viettel khác nhau hoàn toàn. Mỗi cái lại có thể mạnh và ưu điểm riêng. Có thể so sánh một cách tương đối ưu và nhược điểm của hai loại truyền hình này bằng bảng dưới đây:

Thông số
Next TV Viettel
TH cáp kỹ thuật số
Phương thức truyền tín hiệu
Truyền hình tương tác
IPTV trên đường Internet
Tín hiệu mã hóa được truyền
qua cáp quang hoặc cáp đồng trục
Yêu cầu lắp đặt
1 Đường Internet +
1 Modem + 1 Set Top Box
1 Đường cáp + 1 Set Top Box
Giá thiết bị, công lắp đặt
1.200.000 (Giảm còn 330.000)
+ Hỗ trợ giá Modem còn 300.000
1.500.000 + Chi phí vật tư
thực tế phát sinh (theo giá thị trường)
Phí thuê bao tháng
Từ 65.000 – 180.000(Gói có K+)
Từ 66.000 – 110.000 (Không có K+)
Số lượng kênh SD, HD
105
Dưới 80
Lắp cho nhiều Ti Vi
Một Set-top-box cho một tivi
Một Set-top-box cho nhiều tivi
Xem nhiều kênh trên một TiVi
Tương tác với người dùng
Tạm dừng chương trình
Lưu lại chương trình
Xem phim, video theo sở thích
 –
Hát Karaoke
 –

Như vậy, ta có thể thấy Next TV Viettel có ưu điểm lớn:

–  Số lượng kênh lớn

– Chất lượng tốt, có thể xem lại theo yêu cầu, giá cước rẻ.

– Thêm 2 kênh K+

– Kho phim với số lượng phim lớn được cập nhật liên tục

Tuy nhiên cũng có những nhược điểm của Next TV Viettel:

– Cần phải lắp trên đường truyền Internet của Viettel.

– Giá thiết bị vẫn đắt hơn so với truyền hình cáp.

– Next TV Viettel không thể chia ra được nhiều ti vi như truyền hình cáp. Muốn xem nhiều ti vi, khách hàng phải đăng ký và lắp đặt thêm 1 bộ set top box cho dịch vụ Next TV Viettel của mình.

Danh sách kênh của Next TV: kênh Next TV